Thực tập sinh Việt Nam nhận gói hỗ trợ 1.800.000 đồng/ngày từ chính phủ Nhật do ảnh hưởng dịch Covid

NVBEdu – Tính đến 10/2019 lượng người Việt Nam ở Nhật là hơn 400.000 người trong đó gần 50% là lao động theo dạng thực tập sinh kỹ năng và gần 33% là lao động theo dạng làm thêm. Đây là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn khủng hoảng COVID-19 đang diễn ra tại Nhật Bản. Nhằm hỗ trợ người lao động nước ngoài Chính phủ Nhật mở ra nhiều GÓI HỖ TRỢ đặc biệt.

Gia hạn thời gian lưu trú visa cho các TTS, Du học sinh sắp hết hạn hợp đồng

Tăng thời hạn visa lưu trú cho DHS, TTS sắp hết hạn hợp đồng (Ảnh minh họa)

1. Đối tượng không thể về nước

– Visa ngắn hạn: Sẽ được gia hạn từ 30 ngày thành 90 ngày.

– TTS số 1 hoặc số 2: Nếu tiếp tục làm việc tại công ty cũ: Sẽ được chuyển đổi thành visa Hoạt động đặc biệt (Tokuteikatsudo) có thời hạn 3 THÁNG và ĐƯỢC PHÉP TIẾP TỤC LÀM VIỆC.

– Các visa khác đang lưu trú tại Nhật: Được chuyển đổi thành visa ngắn hạn, có thời hạn 90 ngày.

Lưu ý:  Tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, thời gian lưu trú có thể được gia hạn thêm.

2. Đối tượng xin tư cách lưu trú (COE)

– Thời hạn hiệu lực của COE được gia hạn từ 3 tháng thành 6 tháng.

– Đối tượng đang nộp hồ sơ xin visa muốn thay đổi thời gian nhập cảnh => Chỉ cần nộp lý do bổ sung là được xét duyệt.

– Đối tượng về nước không thể tái nhập cảnh vào Nhật do dịch, bị cắt visa, cần phải xin lại COE => CHỈ CẦN NỘP ĐƠN XIN VISA hoặc LÝ DO XIN VISA là được xét duyệt.

Lưu ý: Tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, đối tượng sẽ được mở rộng thêm.

3. Đối tượng đang xin visa nhưng lại về nước trong thời gian đợi kết quả

Đối với các bạn đã/đang nộp hồ sơ xin visa gia hạn/chuyển đổi – trong thời gian đợi kết quả về nước nhưng không thể qua Nhật nhận kết quả kịp vì dịch Corona:

=> Người thân hoặc cơ quan đại diện (công ty tiếp nhận, văn phòng luật) có thể lên cục XNC nhận kết quả giúp.

4. Đối tượng có visa dai hạn tại Nhật Bản, hết hạn vào các tháng 3-4-5-6

Có thể nộp hồ sơ gia hạn/chuyển đổi visa muộn nhất là 3 tháng từ khi hết hạn visa. (Thông tin cũ chỉ được 1 tháng, và áp dụng cho tháng 3,4).

Ví dụ: NLĐ hết visa vào 15/3 thì muộn nhất 15/6 bạn nộp hồ sơ gia hạn/chuyển đổi visa đều được.

Hỗ trợ 1.800.000 đồng/ngày với lao động tạm nghỉ việc do Covid-19

Chinh sách hỗ trợ đặc biệt cho lao động Việt tại Nhật (Ảnh minh họa)

1. Đối với lao động bị nghỉ việc tạm thời

Theo đó, những lao động/thực tập sinh bị nghỉ việc tạm thời do doanh nghiệp tiếp nhận thu hẹp sản xuất bởi ảnh hưởng của Covid-19 sẽ được chính phủ Nhật Bản trợ cấp nghỉ việc tạm thời với mức trợ cấp từ 6.815 yên – 8330 yên/người/ngày, tương ứng với khoảng 1.500.000 – 1.800.000 đồng. Khoản tiền hỗ trợ nêu trên sẽ được chính phủ Nhật Bản cấp cho doanh nghiệp tiếp nhận để hỗ trợ trả lương cho lao động/thực tập sinh.

2. Đối với lao động bị mất việc

Đối với lao động/thực tập sinh bị mất việc do doanh nghiệp tiếp nhận phá sản bởi ảnh hưởng của Covid-19 sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp từ chính phủ Nhật Bản với mức trợ cấp từ 6.815 yên – 8.330 yên/ngày, thời gian nhận trợ cấp trong khoảng từ 90 ngày đến 150 ngày tùy theo độ tuổi. Điều kiện để nhận được khoản trợ cấp này, trước đó người lao động/thực tập sinh cần tham gia bảo hiểm tuyển dụng.

Để làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động/thực tập sinh lấy giấy chứng nhận thất nghiệp từ doanh nghiệp tiếp nhận cũ và nộp hồ sơ làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp tại các trung tâm dịch vụ việc làm của chính phủ Nhật Bản (tổ chức Hello Work).

Ngoài ra, ngày 17/04/2020, Tổng Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản đã công bố các giải pháp hỗ trợ lao động/thực tập sinh nước ngoài duy trì việc làm tại Nhật Bản đối với người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của Covid-19.

3. Đối với lao động hết hạn hợp đồng nhưng chưa thể về nước

Ngày 03/4/2020, Tổng Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản đã cho phép lao động/thực tập sinh nước ngoài đã hết thời hạn lưu trú nhưng không thể về nước do hạn chế số lượng chuyến bay từ Nhật Bản được phép chuyển đối tư cách lưu trú thành: “khách du lịch ngắn hạn” có thời gian lưu trú tối đa 90 ngày và không được làm việc hoặc Tư cách lưu trú “hoạt động đặc định” có thời gian lưu trú tối đa 90 ngày và được phép làm việc.

4. Gói hỗ trợ sinh hoạt của Chính phủ Nhật Bản

Do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân nên Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ đồng loạt 100.000 yên (10 man yên) cho tất cả công dân đang sinh sống tại Nhật Bản bao gồm cả người nước ngoài đã đăng ký cư trú hợp pháp tại thời điểm ngày 27/04/2020 và có tên trong “Sổ đăng ký thường trú cơ bản”.

Hy vọng với những nỗ lực trên của chính phủ Nhật Bản người lao động có thể hoàn toàn yên tâm làm việc và học tập. Đặc biệt, không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Nhật Bản khuyến cáo; thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh.

Nguồn: japan.net.vn

truonglapdong