Nhật Bản gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và bước vào giai đoạn “bình thường mới”

Sáng 26/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa tuyên bố gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19 đối với Thủ đô Tokyo và 4 tỉnh khác, đưa nước này bước vào giai đoạn “bình thường mới”.


Tháp Tsutenkaku ở Osaka (Nhật Bản) đổi màu xanh lá, báo hiệu đã có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp do virus (Ảnh: Bloomberg)

Ngoài các khuyến cáo, Nhật Bản không áp dụng bất kỳ quy định hạn chế tiếp xúc xã hội nào đối với người dân. Các doanh nghiệp, quán bar, tiệm cắt tóc, nhà hàng tại Nhật Bản vẫn hoạt động bình thường.

Những ngày gần đây, thủ đô Tokyo chỉ ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 mới/ngày, mức hạn chế mà Chính phủ Nhật Bản yêu cầu 10 ca mới/ngày.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cuối tuần trước đã đưa ra lộ trình kêu gọi mở cửa các hoạt động kinh tế theo 3 giai đoạn sau khi người dân Tokyo đã sẵn sàng trở lại cuộc sống thường nhật. 

Ở giai đoạn 1, các trường học, phòng tập thể dục và bảo tàng sẽ được ưu tiên mở cửa trước, còn các nhà hàng được yêu cầu đóng cửa lúc 10 giờ tối, thay vì 8 giờ tối như trước. Việc sinh hoạt tập thể và các hoạt động xã hội cũng được “bật đèn xanh” nhưng giới hạn không quá 50 người. 

Trong giai đoạn thứ 2, cùng với các trường luyện thi và nhà hát, các cửa hàng bán lẻ những mặt hàng không thiết yếu được mở cửa trở lại, nhưng quy mô tập trung không quá 100 người.

Theo giai đoạn thứ 3, các địa điểm bị hạn chế trước đó như quán cà phê Internet, khu vui chơi giải trí sẽ được hoạt động trở lại nhưng quy mô không đến 1.000 người.


Theo kịch bản “bình thường mới” của thủ đô Tokyo, các nhà hàng được yêu cầu đóng cửa lúc 10 giờ tối, muộn hơn 2 giờ đồng hồ so với lúc áp dụng tình trạng khẩn cấp (Ảnh: AFP)

Bloomberg dẫn lời một số chuyên gia y tế cho hay, Nhật Bản đã phản ứng sớm với mối nguy dịch bệnh khi số ca nhiễm virus bắt đầu có dấu hiệu gia tăng. Đây là yếu tố quan trọng giúp Nhật Bản kiểm soát thành công dịch Covid-19.


Tượng tại Nhật Bản được đeo khẩu trang trong dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Mặc dù tránh được hậu quả tồi tệ về sức khỏe đối với người dân nhưng dịch bệnh cũng đã tác động không nhỏ đối với nền kinh tế Nhật Bản. Tăng trưởng kinh tế trong 3 tháng đầu năm của Nhật Bản đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.


Đường phố Nhật Bản sau dịch Covid-19 (Ảnh: Bloomberg)

Một số chuyên gia cho rằng, 3 tháng tiếp theo sẽ đánh dấu mức sụt giảm kinh tế kỷ lục của Nhật Bản. Số lượng khách du lịch tới Nhật Bản đã giảm 99,4% trong tháng 4 năm nay. Giống như nhiều nước khác, số lượng các doanh nghiệp rơi vào phá sản tại Nhật Bản cũng tăng mạnh.

Như vậy, bài viết này bạn đã giúp bạn nắm bắt tình hình nước Nhật sau đại dịch COVID-19 để đưa ra quyết định mang tính chiến lược về tương lai của bản thân . Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc, lo lắng thì đừng ngần ngại hãy gọi cho chúng tôi, N&V Education là một trong những công ty tư vấn du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín hàng đầu hiện nay. Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và am hiểu trong nhiều lĩnh vực, N&V Education sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn nhất.


truonglapdong